k-indie เพลงนอกกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปลดล็อคสกิลหูทองคำ

k-indie เพลงกระแสนอกที่กำลังมาแรงอย่างมาก ในแนวเพลงอินดี้เกาหลีนั้นมีหลายรูปแบบหลากหลาย ด้วยกระแสเพลง KPOP ที่มีความนิยมในทั่วโลก และยังมีเพลงนอกกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ด้วยกลิ่นอายของเกาหลีความละมุนหัวใจยังเป็นเสน่ห์ มีเพลงคุณภาพอีกมากมายที่ยังไม่ถูกค้นพบ ที่ทำให้เราเลือกฟังเพลงเกาหลีนอกกระแสอยู่เรื่อยๆ หากใครที่กำลังหาเพลงฟังเพลินๆ ชิวๆ

ทางเราได้ แนะนำวงอินดี้เกาหลี ที่รับรองได้เลยว่าศิลปิน k-indie มีความเป็นเอกลักษณ์ ดนนตรีที่ทำใหเพลิดเพลินกับเสียงดนตรี ลองเปิดใจฟังดู ปลดล็อคสกิลหูทองคำ

K-indie

มาทำความรู้จักแนวเพลง k-indie แนวเพลงนอกกระแสที่น่าค้นหา

มาทำความรู้จักแนวเพลงอีกรูปแบบหนึ่งในวงการKPOP เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เพลงที่มีแนวเป็นแบบตะวันตกและใช้เครื่องดนตรีแบบตะวันตก โดยยังกลุ่มศิลปินนอกกระแสที่เรียกกันว่า K-Indie กลุ่มศิลปิน ที่เกิดจากการรวมตัวของเหล่าศิลปิน และนักแต่งเพลงอิสระที่สร้างสรรค์ผลงานในหลากหลายแนวเพลง

ทั้ง Jazz, Hip-Hop, Pop, Electronic และอีกมากมาย ด้วยความเป็นภาษาเกาหลี ทำให้ทั้งดนตรีและภาษายิ่งทำให้ K-indie น่าสนใจได้รับความนิยม และถูกพูดถึงในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทยอยขึ้นอันดับเข้าชาร์ตเพลงในประเทศ

และสร้างความสนใจให้กับแฟนๆ ต่างประเทศที่ชื่นชอบในวงการเพลงเกาหลีใต้ได้ไม่น้อย ทำให้เกิดสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ศิลปินจากK-indie ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เราไปดูกันเลยว่าวงที่น่าสนใจ

ศิลปินk-indie และผลงาน

k-indie

  1. วงHyukOh 

จากค่าย HIGHGRND ค่ายย่อยของ YG Entertainment ในการดูแลของ ทาโบล EPIK HIGH ด้วยสไตล์ของดนตรีร็อคสมัยใหม่ ผสมกับดนตรีโฟล์กป๊อป บวกกับเสียงร้องแหบๆมีไสตล์ของนักร้องนำ โอฮยอก ทำให้สามารถมัดใจแฟน ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศจนประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

เป็นที่รู้จักจากเพลงอย่าง “wing wing”, “Comes and goes” ที่สามารถขึ้นอันดับ 1 ในหลายๆชาร์ทเพลง รวมถึงเพลงจากอัลบั้ม 22 ก็กลายเป็นผลงานที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปี 2015 ที่ผ่านมา

k-indie

  1. 10cm

ศิลปินที่สายฟังเพลงอินดี้แบบ K-Indie ในอดีต 10cm เคยเป็นวงดูโอ้ และแม้ตอนนี้จะฉายเดี่ยวแล้ว เปิดตัวในปี 2010 ด้วยการเปิดตัวซิงเกิล “Americano” วงนี้กลายเป็นหนึ่งในการแสดงอินดี้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลีใต้อย่างรวดเร็ว แต่เพลงของเค้าก็ยังคงเปรี้ยงปร้างเหมือนเดิม 10cm มีแนวเพลงเพลงอินดี้แบบ Acoustic ที่ฟังง่าย

ได้รับรางวัล รางวัล Discovery Award ประจำปีนี้ในงานประกาศรางวัล Mnet Asian Music Awards ปี 2010ตามมาด้วยเพลงป๊อปยอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลเพลงเกาหลี ปี 2011 อัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขา1.0 (2011) ขายได้ 30,000 ชุด

ซึ่งเป็นสถิติของวงอินดี้ในขณะนั้น [6]หลังจากซิงเกิ้ลที่ประสบความสำเร็จมากมาย[7]และการเปิดตัวอัลบั้มเต็ม2.0 (2012) [6]และ3.0 (2014), กลุ่มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอันดับหนึ่งในGaon Digital Chartในปี 2559 ด้วยซิงเกิ้ล “What the Spring??”

เพลงที่เป็นที่รู้จัก What the spring??, phonecert, Someone You Used To Know

  1. Acourve/ Mind U

เป็นคู่หูชาวเกาหลีใต้ที่ก่อตั้งโดย Bridge Media ในปี 2013 พวกเขาเดบิวต์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2013 ด้วยเพลง “What I Want To Say”, จากนั้นจึงเปิดตัวอีกครั้งภายใต้สังกัดStarship Entertainmentในวันที่ 27 เมษายน 2017 ด้วยเพลง “Loved U” ทั้งคู่ออกจาก Starship เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2022

พวกเขาเป็นศิลปินที่ทำเพลงอินดี้ในแนวเพลง Ballad R&B Indie และ Folk มีเพลงเดบิวต์อย่าง What I Want To Say ที่ฟังครั้งแรกแล้วเหมือนโดนสะกด และผลงานเพลง If, Please Love Her, Wrong Number, Confession

  1. Bolbbalgan4

หรือที่รู้จักในชื่อBOL4 หรือBlushing Youthเป็นละครเพลงของเกาหลีใต้ที่ก่อตั้งโดย Shofar Music ในปี 2559 พวกเขาปรากฏตัวในรายการSuperstar K6ในปี 2557 ก่อนที่จะเซ็นสัญญากับพวกเขา เดิมที BOL4 เป็นคู่ดูโอ้

ที่ประกอบด้วยAhn Ji-youngและ Woo Ji-yoon เปิดตัวด้วยซิงเกิล “Fight Day” จากมินิอัลบั้มRed Ickleเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2016 พยางค์แรกของคำว่าsachungi “puberty” ในภาษาเกาหลีออกเสียงเหมือนกับตัวเลขจีน-เกาหลีสี่ ( sa ) และบางครั้งชื่อกลุ่มก็สั้นลงเป็น BOL4 เป็นศิลปินเพลงอินดี้ที่พึ่งกลายเป็นอดีตดูโอ้ไปไม่นาน

นับว่าเป็นศิลปินเพลงอินดี้ที่กลายเป็น Mainstream อย่างเต็มตัวไปแล้ว อาจจะเพราะความสดใสของทั้ง 2 คน สไตล์การร้องที่มีเอกลักษณ์ และแนวเพลงที่หลากหลาย ทั้ง K-pop, Contemporary Folk Music, R&B และ Indie Pop ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นเหมือนกัน เช่น Tell Me You Love Me, Some และ You (=I) เป็นต้น

9

  1. 92914

(구이구일사 – คูอีคูอิลซา) วงอินดี้สัญชาติเกาหลี 92914 คือชื่อของวงดูโอ้คู่หูดนตรี อีจุนกี (이준기) และ ควอนจูพยอง (권주평) ที่แค่การพบกันของทั้งคู่ก็เหมือนฟ้าบันดาลแล้ว เพราะทั้งคู่เจอกันในโบสถ์

โดยที่จุนกีเป็นมือกลองในวงดนตรีของโบสถ์ แล้วเกิดประทับใจกับสกิลกีตาร์ของจูพยอง จึงชวนมาทำโปรเจกต์ร่วมกัน แล้วการทำงานร่วมกันของทั้งคู่ก็คือจุดเริ่มต้นการเดินทางของวง 92914 ซึ่งใช้เลขที่ตั้งสตูดิโอนี่แหละเป็นชื่อวงไปโดยปริยาย ทั้งคู่ยังได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงจากธรรมชาติ

ที่เห็นได้ชัดก็คือการใช้เสียงของสายลมหรือเกลียวคลื่นมาประกอบในหลายๆ เพลง และก็ไม่ใช่แค่การเอาเสียงซาวนด์เท่านั้น ดนตรีของ 92914 ที่เกิดจากเครื่องดนตรีน้อยชิ้นและเซนส์ของความมินิมอล ยังสร้างมู้ดและบรรยากาศให้คนฟังรู้สึกล่องลอย หรือไม่ก็รู้สึกเหมือนได้ไปนั่งอยู่ที่ชายหาด

และเฝ้าดูแสงของพระอาทิตย์ค่อยๆ กลายเป็นสีแดงยามเคลื่อนคล้อยลงริมขอบฟ้า ตามเนื้อเพลงของพวกเขา วงนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในไทยมากขึ้นจากเพลง Okinawa เป็นเพลงที่มีเนื้อเพลงเยอะ แนวดนตรีจะช้าๆ เนิ้บๆ แต่ฟังแล้วสบายหูสุดๆ ฟังแล้วจะรู้สึกว่าเหมือนกับว่ากำลังนั่งมองพระอาทิตย์ตกอยู่ที่ริมชายหาดอย่างไงอย่างนั้นเลย เพลงที่น่าติดตาม Someday, Runaway, Moonlight, Koh

  1. Jimmy Brown

Jimmy Brown หรือ อีจีวอน (Lee Ji Won) นักร้องอินดี้แนว R&B สัญญาติเกาหลี นักร้อง Indie RnB สัญชาติเกาหลี หลายคนอาจสงสัยทำไมนักร้องเกาหลีถึงชื่อ Jimmy Brown เพราะนักร้องหนุ่มได้นำชื่อภาษาอังกฤษของเขา (Jimmy) มารวมกับชื่อของศิลปินคนโปรดอย่าง Chris Brown

ในส่วนผลงานได้เขียนเพลง และ Compose เพลงเองจนออกซิงเกิลเดบิวต์แรกในปี 2017 กับเพลง “She Lovin’ It” และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้เขียนเพลงให้ศิลปินอีกหลากหลายคนเลยทีเดียว .

เพลงส่วนใหญ่ของ Jimmy Brown พูดถึงความรักและคนที่คอยสนับสนุนเขา โดยตลอดเส้นทางสายดนตรีที่ผ่านมา เป้าหมายของเขาคือการสื่อสารให้ผู้ฟังรู้ว่าความรักคืออะไร เพลงที่น่าติดตาม Let Me Know, Irene, 헤어지기 싫어 (stay), 2 Things, Beautif

  1. Wave to earth

เป็นวงดนตรีอินดี้ร็อกจากเกาหลี ที่มีเอกลักษณ์จากบทเพลงที่ผสานท่วงทำนองอันอ่อนหวานนุ่มนวลชวนฝันให้เข้ากับเนื้อร้องที่เชื่อมโยงความรักให้เข้ากับธรรมชาติและสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างงดงามและลุ่มลึก

สมาชิกประกอบไปด้วย 3 หนุ่ม แดเนียล คิม (Daniel Kim) – ร้องนำ,กีตาร์  ชิน ดองกยู (Shin Donggyu) – กลอง และ ซุนจอง ชา (Soonjong Cha) หรือ จอห์น ชา (John Cha) – เบส

ด้วยผลงานเพลงที่คุณภาพ ผสมกับงานอาร์ต เพลงของ Wave To Earth ส่วนใหญ่จะมีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้ฟังทั่วโลกสามารถเข้าถึงบทเพลงของพวกเขาได้ง่าย เพลงที่น่าติดตาม Daisy, Saeson, Calla, Nouvelle Vague, Lightul

แนวเพลงk-indie ปลดล็อคสกิลหูทองคำ

เป็นยังไงกับบ้าง แต่ละศิลปินที่เราได้ แนะนำวงอินดี้เกาหลี ที่เราคัดมา มีเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย และหลากหลายแนวทีเดียว ชัดเจนในสไตล์ของตัวเอง คุณภาพแน่น สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังดนตรี ทุกผลงานที่เราคัดมา ในแต่ละแชนเนลยูทูบเองก็มีผลงานนอกกระแสที่น่าสนใจอยู่อีกเพียบ

และไม่ได้เพียงเท่านี้ยังมีศิลปินที่ทำเพลงอินดี้คุณภาพอีกเยอะมากมาย หากใครกำลังมองหาเพลงฟังเพลินๆ ระหว่างนั่งทำงาน หาเพลงไว้ฟังตอน Work from Home ลองเอาเพลงศิลปินเหล่านี้ไปเปิดฟังดู ปลดล็อคสกิลหูทองคำ รับรองได้เลยว่าคุณจะติดใจ

ด้วยความเป็นสไตล์ที่สามารถฟังไปเพลินๆ เวลาทำงาน ทำกิจกรรมได้ดีเลยที่เดียว สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารในวงการบันเทิงเกาหลี ศิลปินที่ทรงอิทธิพลในเกาหลีใต้ ศิลปิน แฟชั่น และซีรีส์ ได้เลยง่ายๆที่นี้ korbanthoeng

ข่าวสารน่าสนใจที่ : ดูบอล